สารเอ็นโดแคนนาบินอยด์ ในระบบเอ็นโดแคนนาบินอยด์ ร่างกายมนุษย์เราสามารถสร้างขึ้นได้ เพื่อใช้ในการควบคุมสมดุลการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย พร้อมทั้งใช้ในการแก้ไขความผิกปกติของเซลล์ในร่างกาย ที่จะนำไปสู่การเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ
สารเอ็นโดแคนนาบินอยด์ที่ร่างกายสร้างนั้น วัตถุดิบมาจากกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัว (Polyunsaturated Fatty Acids) ในกลุ่ม โอเมก้า 6 โดยเฉพาะสารที่ชื่อว่า Arachidonic Acid ที่เรารับประทานจากอาหารเข้าไป แล้วมีการสะสมอยู่ตามเยื่อหุ่มเซลล์ของอวัยวะต่างๆ นอกจากนั้นสารเอ็นโดแคนนาบินอยด์ยังได้มาจากกรดไขมันไม่อิ่มตัวในกลุ่มโอเมก้า 3 ด้วย เช่น DHEA, EPEA และ 2-DHG เป็นต้น
ซึ่งหลายท่านอาจจะเข้าในว่า สารกัญชาตามธรรมชาติที่ร่างกายสร้างขึ้นได้เองนั้น หรือที่เรียกว่าสารเอ็นโดแคนนาบินอยด์ มีแค่ AEA กับ 2-AG เท่านั้น แต่จริงๆ มีการค้นพบมากถึง 10 ชนิด และ DHEA, EPEA และ 2-DHG ก็จัดเป็นสารในกลุ่มเอ็นโดแคนนาบินอยด์เช่นกัน
แต่การรับประทานโอเมก้า 6 ที่มากเกินไปก็มีผลทำให้กระตุ้นการเกิดโรคต่างๆได้ ฉะนั้นการรักษาสมดุลด้วยการรับประทานโอเมก้า 3 ด้วยจึงเป็นสิ่งที่เหมาะที่สุด
เพราะสารเอ็นโดแคนนาบินอยด์ที่ร่างกายสร้างขึ้นเองเหล่านี้ ทั้งที่มาจากวัตถุดิบในกลุ่มโอเมก้า 6 และมาจากวัตถุดิบในกลุ่มโอเมก้า 3 จะมีการรักษาความสมดุลซึ่งกันและกัน ไม่ให้มีสารใดสารหนึ่งมากเกินไปหรือน้อยเกินไปจนนำไปสู่ภาวะไม่สมดุล และก่อให้เกิดความเจ็บป่วยเกิดขึ้นได้กับอวัยวะต่างๆในร่างกาย
และสารเอ็นโดแคนนาบินอยด์เหล่านี้ไม่มีการสร้างมาเก็บสะสมไว้ จะสร้างใช้ทันทีเมื่อมีการกระตุ้น และจะสลายอย่างรวดเร็วเมื่อหมดหน้าที่แล้ว ไม่เหมือนสารอื่นๆ ที่ร่างกายสร้างขึ้นแล้วเก็บสะสมไว้ได้
สารเอ็นโดแคนนาบินอยด์ สร้างมาจากสารอาหารในกลุ่มโอเมก้า และจะสร้างเมื่อต้องการใช้ ไม่มีการเก็บสะสมไว้
อาหารที่มีโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 คือวัตถุดิบที่ร่างกายใช้สร้างสารเอ็นโดแคนนาบินอยด์
อ้างอิงจาก : หนังสือคัมภีร์กัญชง กัญชา สยบมะเร็ง ! เขียนโดย ภก.พงษ์ศักดิ์ สง่าศรี (เภสัชกรและนักกัญชาศาสตร์ที่วงการกัญชาไทยทางการแพทย์รู้จักดีที่สุด) หน้าที่ 24-26.